Chế độ ăn uống cho người bị trào ngược dạ dày thực quản

Chế độ ăn uống cho người bị trào ngược dạ dày thực quản 2024-07-16 03:09:31
post

Chế độ ăn uống rất quan trọng đối với người bị trào ngược dạ dày thực quản, giúp làm giảm các triệu chứng khó chịu do bệnh gây ra cũng như hỗ trợ điều trị, hạn chế biến chứng. Người bị trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì – kiêng ăn gì, cùng tìm hiểu qua bài viết này cùng Dược Sao Mai nhé!

Nên ăn gì khi bị trào ngược dạ dày thực quản

Đây là những nhóm thực phẩm rất tốt cho người bị bệnh, hỗ trợ giảm dư lượng axit trong dạ dày, giảm các tổn thương cũng như hạn chế triệu chứng bệnh.

Bánh mì, bột yến mạch

Nhóm thực phẩm này có hiệu quả khá tốt trong việc làm giảm tiết axit trong dạ dày, hạn chế được những tổn thương do trào ngược dạ dày thực quản gây ra cho người bệnh.

 

Bột yến mạch giúp giảm lượng tiết axit dạ dày, hạn chế được những tổn thương do bệnh trào ngược gây ra.
Bột yến mạch giúp giảm lượng tiết axit dạ dày, hạn chế được những tổn thương do bệnh trào ngược gây ra.

Đậu đỗ

Các loại thuộc họ đậu đỗ có chứa hàm lượng chất xơ cao cùng các amino axit nên rất tốt cho người bị trào ngược. Tuy nhiên cần lưu ý vì không phải loại đậu nào cũng có tác dụng hỗ trợ điều trị mà ngược lại, đậu tương, đậu Hà Lan hay đậu đen, đậu xanh… có thể gây hiện tượng đầy hơi vì chứa carbohydrate.

Nếu ăn thì trước khi dùng cần ngâm các loại đậu khô qua đêm để làm mềm hạt và ăn từng lượng nhỏ để thích nghi dần.

Thực phẩm đạm dễ tiêu

Ví dụ như thịt thăn lợn, lưỡi lợn, tim lợn, thịt ngan. Những loại đạm này giúp trung hòa một phần axit, hạn chế cách triệu chứng bệnh đối với người bị trào ngược dạ dày.

Ngược lại, thịt vịt có tính hàn hay thịt gà có tính nóng thì đều không tốt cho người bị trào ngược dạ dày thực quản.

 

Nhóm thực phẩm đạm dễ tiêu, rau củ và các loại đậu đỗ tốt cho người bị trào ngược dạ dày thực quản.
Nhóm thực phẩm đạm dễ tiêu, rau củ và các loại đậu đỗ tốt cho người bị trào ngược dạ dày thực quản.

Sữa chua và các sản phẩm từ sữa

Trong sữa chua có chứa men lợi khuẩn, giúp cải thiện tiêu hóa nên người bị trào ngược dạ dày có thể sử dụng sữa chua hằng ngày. Song nên ăn sữa chua khi no, tránh ăn lúc bụng đói.

Còn đối với các sản phẩm từ sữa, người bị trào ngược dạ dày nên chọn sữa dê hoặc sữa bò đã tách kem (sữa gầy). Những loại sữa này rất dinh dưỡng và dễ tiêu hóa. Thời gian hợp lý nhất để uống sữa là sau ăn 2 giờ và nên uống sữa ấm.

Nghệ, mật ong

Đây là 2 loại gia vị phổ biến trong gian bếp của các gia đình Việt, và đây cùng là 2 vị thuốc hỗ trợ điều trị rất tốt cho người bị trào ngược dạ dày thực quản.

 

Nghệ và mật ong vừa là gia vị, vừa là bài thuốc tốt cho người có vấn đề về dạ dày và tiêu hóa.
Nghệ và mật ong vừa là gia vị, vừa là bài thuốc tốt cho người có vấn đề về dạ dày và tiêu hóa.

Nên kiêng gì khi bị trào ngược dạ dày thực quản

Tránh được nhóm thực phẩm này sẽ giúp kiểm soát được các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Nên nếu bạn đang khó chịu về vấn đề này, hãy loại bỏ các nhóm thực phẩm sau khỏi chế độ ăn uống.

 

Người bị trào ngược dạ dày thực quản nên tránh các nhóm thực phẩm giàu chất béo, đồ chiên xào nhiều dầu mỡ.
Người bị trào ngược dạ dày thực quản nên tránh các nhóm thực phẩm giàu chất béo, đồ chiên xào nhiều dầu mỡ.

Thực phẩm giàu chất béo

Đồ ăn nhanh, đồ chiên ngập dầu, giàu chất béo có thể khiến cơ thắt dưới thực quản bị giãn ra, tạo điều kiện cho axit dạ dày trào ngược lên thực quản. Đồng thời, thực phẩm giàu chất béo khó tiêu hóa và làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày. Nếu bạn vẫn duy trì ăn các loại này thì chỉ có thể làm cho triệu chứng trào ngược dạ dày thêm nghiêm trọng mà thôi.

Cà chua và trái cây họ chanh

Một số loại trái cây có tính axit cao sẽ khiến cho tình trạng và triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản càng thêm nặng. Người bị trào ngược dạ dày thực quản nên tránh xa cam, chanh, bưởi, cà chua hay những trái cây có vị chua nói chung.

Thực phẩm cay nóng

Những loại thực phẩm được nêm nếm gia vị cay và nóng như ớt, tiêu hay mù tạt… có thể khiến tình trạng trào ngược xảy ra liên tục, tình trạng viêm loét dạ dày hay tổn thương thực quản cũng nặng nề hơn.

 

Nói không với gia vị và đồ ăn cay nóng.
Nói không với gia vị và đồ ăn cay nóng.

Chưa dừng lại ở đó, nhóm thực phẩm cay nóng này còn có khả năng làm tăng co thắt cơ thực quản dưới, cản trở quá trình điều trị bệnh, và nghiêm trọng thêm các triệu chứng như ợ chua, ợ hơi, nóng rát thượng vị, buồn nôn…

Trên đây là những lưu ý về chế độ ăn uống của người bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ hướng dẫn cách điều trị và dùng thêm thuốc nếu cần thiết để nhanh lành bệnh hơn.


 
0385781539