Hạt xơ dây thanh có nguy hiểm không?

Hạt xơ dây thanh có nguy hiểm không? 2024-06-20 08:12:29
post

Hạt xơ dây thanh có nguy hiểm không còn tùy thuộc vào tình trạng và cách chăm sóc của người bệnh. Hạt xơ dây thanh gây ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng cuộc sống của người bệnh. Và bài biết này sẽ cùng tìm hiểu về bệnh cũng như mức độ nguy hiểm do hạt xơ dây thanh gây ra.

Hạt xơ dây thanh là bệnh gì?

Hạt xơ dây thanh là bệnh lý tai mũi họng, dễ bắt gặp ở những người phải thường xuyên sử dụng giọng nói hoặc mắc các bệnh tai mũi họng mạn tính.

Hình ảnh chụp nội soi hạt xơ dây thanh của người bệnh.
Hình ảnh chụp nội soi hạt xơ dây thanh của người bệnh.


Đặc điểm nhận biết hạt xơ dây thanh quản:

  • Xuất hiện u nhỏ có đường kính khoảng 1mm

  • Thường mọc đối xứng ở hai bên dây thanh quản với kích thước tương đối bằng nhau

  • Hạt xơ nằm ở vị trí 1/3 giữa dây thanh

  • Thanh môn không khép chặt khi phát âm, hai dây thanh tạo thành hình thoi hoặc chữ V

  • Trên bề mặt của dây thanh có các dịch nhầy dạng sợi

  • Hạt xơ dây thanh khiến cho hay dây thanh quản rung không đều gây bất thường giọng nói, khàn tiếng hoặc thậm chí mất tiếng.

  • Hạt xơ dây thanh được xem là di chứng của bệnh viêm thanh quản mãn tính không được điều trị hợp lý.

Hạt xơ dây thanh có nguy hiểm không?

Đây là loại bệnh khá phổ biến, nhiều người gặp phải nhưng câu hỏi hạt xơ dây thanh có nguy hiểm không vẫn làm nhiều người băn khoăn.
Theo đó, hạt xơ dây thanh có thể gây ra các vấn đề cho cơ thể như:

Khàn tiếng, hụt hơi

Hạt xơ dây thanh gây ho khan, ho có đờm và khàn tiếng kéo dài, người bệnh khi nói dễ bị hụt hơi hay nói không ra tiếng.

Hạt xơ dây thanh gây sưng đau cổ họng, khàn tiếng và hụt hơi.
Hạt xơ dây thanh gây sưng đau cổ họng, khàn tiếng và hụt hơi.

Sưng đau cổ họng

Tình trạng này khá thường thấy ở những người bị hạt xơ dây thanh. Khi bị bệnh nếu không kiêng cữ mà sử dụng giọng nói quá nhiều hoặc ăn uống thức ăn cứng nóng thì xu hướng sưng đau cổ họng sẽ trở nên nghiêm trọng hơn.

Viêm thanh quản

Hạt xơ trú ngụ lâu ngày ở dây thanh quản tạo điều kiện cho các vi khuẩn tấn công, làm tăng nguy cơ viêm thanh quản cấp tính. Khi tình trạng viêm tăng nặng, các hạt xơ lớn dần, người bệnh có thể gặp các biến chứng nguy hiểm như biến chứng đường thở, xuất huyết thanh quản,…

Hạt xơ dây thanh gây sưng đau cổ họng, khàn tiếng và hụt hơi.
Hạt xơ dây thanh gây sưng đau cổ họng, khàn tiếng và hụt hơi.


Ung thư thanh quản

Mặc dù hạt xơ dây thanh quản là tổn thương lành tính, tỉ lệ biến chứng thành ung thư thanh quản rất hiếm gặp. Tuy nhiên không phải là không thể xảy ra, chính vì thế người bệnh tuyệt đối không được chủ quan.

Chăm sóc và phòng hạt xơ dây thanh quản

Như vậy một vài thông tin trên đây đã giúp bạn có câu trả lời cho câu hỏi hạt xơ dây thanh có nguy hiểm hay không. Để không gặp phải những bất tiện và nguy cơ từ bệnh, hãy chăm sóc cổ họng mình đúng cách giúp phòng bệnh hiệu quả.
Theo đó, chuyên gia khuyến cáo:
Không nên sử dụng giọng nói quá mức: Đối với các trường hợp có công việc đòi hỏi phải nói nhiều, nói liên tục thì nên dành thời gian nghỉ ngơi, thả lỏng vùng cơ cổ khi không cần thiết.
Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ vùng họng miệng: Việc này để loại bỏ vi khuẩn, ngăn ngừa bệnh lý hô hấp và viêm thanh quản. Có thể sử dụng các loại nước muối sinh lý, nước súc họng hay xịt họng kháng khuẩn…
Hạn chế sử dụng chất kích thích: Rượu bia, thuốc lá cũng là tác nhân tăng nguy cơ mắc hạt xơ dây thanh. 
Bảo vệ cổ họng: Bằng cách hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp với khói bụi hay môi trường ô nhiễm bằng cách đeo khẩu trang, sử dụng thiết bị bảo hộ khi làm việc trong môi trường độc hại.
Duy trì chế độ lành mạnh: Ăn đủ chất, uống đủ nước, thường xuyên tập luyện thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe, cải thiện hệ miễn dịch.
Hạn chế nguy cơ lây nhiễm: Hạn chế tiếp xúc với những người mắc bệnh lý hô hấp hoặc đeo khẩu trang khi tiếp xúc gần để tránh lây nhiễm chéo.
Điều trị hợp lý khi mắc bệnh: Khi mắc các bệnh lý như trào ngược dạ dày thực quản, trào ngược họng thanh quản, viêm thanh quản… nên chăm sóc và điều trị đúng cách để sớm chấm dứt bệnh, từ đó tránh phát triển thành các hạt xơ dây thanh.

Nên chăm sóc cổ họng đúng cách để phòng bệnh. Trong trường hợp gặp biểu hiện bất thường, nên sớm đi khám bác sĩ.
Nên chăm sóc cổ họng đúng cách để phòng bệnh. Trong trường hợp gặp biểu hiện bất thường, nên sớm đi khám bác sĩ.


Như vậy, hạt xơ dây thanh quản có nguy hiểm hay không còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh và cách mà bạn chăm sóc sức khỏe của mình. Đừng bao giờ chủ quan với sức khỏe nhé! Hy vọng bài viết trên đây đã mang lại cho bạn những thông tin bổ ích.
 

0385781539