Hướng dẫn sử dụng bình rửa mũi xoang đúng cách

Hướng dẫn sử dụng bình rửa mũi xoang đúng cách 2024-06-20 08:12:29
post

Sử dụng bình rửa mũi xoang như thế nào để vừa đảm bảo hiệu quả vệ sinh và chăm sóc mũi họng tốt nhất, vừa không gây sặc hay dịch bị tràn vào màng phổi, vào tai? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết này.

Tác dụng của bình rửa mũi xoang

Bình rửa mũi xoang được sử dụng để vệ sinh đường hô hấp giúp làm sạch và thông thoáng mũi, loại bỏ các yếu tố gây viêm, cũng như hỗ trợ điều trị các bệnh lý về mũi họng.

Làm sạch cho mũi thông thoáng

Bình rửa mũi xoang đưa muối rửa mũi vào khoang mũi để làm sạch lớp vảy trên niêm mạc, loại bỏ chất nhầy và rửa trôi vi khuẩn. Việc này giúp cho khe mũi thông thoáng, nhẹ nhàng và dễ hô hấp hơn. Muối rửa mũi xoang có thể dụng nước muối sinh lý, nước muối biển. Hoặc để tăng hiệu quả, khách hàng có thể sử dụng muối rửa mũi xoang thảo dược Rinowash từ chiết xuất cam thảo.

Rửa mũi xoang giúp mũi thông thoáng, sạch sẽ và dễ thở hơn khi bị các bệnh lý hô hấp.
Rửa mũi xoang giúp mũi thông thoáng, sạch sẽ và dễ thở hơn khi bị các bệnh lý hô hấp.

Loại bỏ vi khuẩn gây viêm nhiễm

Chất nhầy trong mũi chứa rất nhiều vi khuẩn, nếu để lâu mà không xử lý sẽ khiến bệnh trở nặng hơn. Vì thế, sử dụng bình rửa mũi xoang để loại bỏ chất nhầy này ra khỏi khoang mũi, cũng là để loại bỏ vi khuẩn nhằm hạn chế viêm nhiễm, bảo vệ xoang mũi và đường hô hấp.

Cải thiện khả năng tự làm sạch của hệ hô hấp

Sử dụng bình rửa mũi xoang đúng cách sẽ giúp cho hệ hô hấp khỏe mạnh hơn. Từ đó, làm tăng khả năng tự làm sạch, cải thiện sức đề kháng cho mũi, làm giảm kích ứng mũi.

Hệ hô hấp khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng khi thường xuyên vệ sinh mũi.
Hệ hô hấp khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng khi thường xuyên vệ sinh mũi.

Hỗ trợ điều trị bệnh lý mũi họng

Bên cạnh thuốc hay xịt mũi, sử dụng bình rửa mũi xoang còn là phương pháp ngăn chặn và hỗ trợ điều trị các bệnh lý về mũi họng như viêm xoang, viêm mũi, viêm họng, viêm đường hô hấp, nghẹt mũi…

Cách sử dụng bình rửa mũi xoang

Dưới đây là các bước chuẩn bị và tiến hành rửa mũi đúng với bình rửa mũi xoang. Mọi người có thể tham khảo để áp dụng khi cần thiết.

Chuẩn bị dung dịch rửa mũi

Dung dịch rửa mũi có thể là nước muối sinh lý có thể tìm mua ở các nhà thuốc, hoặc tự pha tại nhà theo tỉ lệ 2 thìa cafe muối pha với 1 lít nước cất.
Dược Sao Mai gợi ý khách hàng sử dụng muối rửa mũi xoang RINOWASH chiết xuất thảo dược, có mùi thơm và vị ngọt dễ chịu với khả năng làm sạch, chống viêm hiệu quả.

Bình rửa mũi xoang và muối rửa mũi RINOWASH.
Bình rửa mũi xoang và muối rửa mũi RINOWASH.

Vệ sinh dụng cụ

Trước khi tiến hành rửa mũi, nên rửa tay bằng xà phòng và súc bình rửa mũi xoang với nước ấm để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn

Tiến hành rửa mũi

Nếu tự rửa mũi, bạn nên đứng ở nơi có gương để tiện quan sát trong quá trình thực hiện. Nên đổ dung dịch không quá đầy để không tạo áp lực lớn lên bình

  • Đứng trước chậu rửa, đầu hơi cúi thấp, nghiêng đầu 45 độ, miệng há nhẹ, không nín thở mà tiếp tục thở bằng miệng.

  • Đặt đầu bình rửa vào một bên mũi, bóp nhẹ để đẩy nước muối lên mũi và chảy ra đường mũi còn lại. Không hít vào bằng mũi trong khi rửa tránh bị sặc. Có thể lặp lại 3 – 4 lần để đẩy hết chất nhầy trong mũi ra.

Trong khi rửa mũi không nên nín thở mà tiếp tục há miệng và thở bằng miệng để tránh bị sặc.
Trong khi rửa mũi không nên nín thở mà tiếp tục há miệng và thở bằng miệng để tránh bị sặc.
  • Xì mũi nhẹ nhàng để làm sạch và đẩy hết nước trong mũi ra ngoài. Một ít nước mũi có thể chảy xuống họng, nên hãy khạc nhổ hết ra.

  • Lặp lại tương tự với bên mũi còn lại.

  • Sau khi thực hiện xong, làm sạch bình rửa mũi xoang, để nơi khô ráo cho lần sử dụng tiếp theo. 

Bình rửa mũi xoang chỉ nên sử dụng 1 – 2 lần mỗi ngày để có được hiệu quả tốt nhất. Một số trường hợp đặc biệt, cần có sự chỉ định từ bác sĩ điều trị.

 

0385781539