​​​​​​​Những phương pháp phòng và điều trị dị ứng mũi hiệu quả

​​​​​​​Những phương pháp phòng và điều trị dị ứng mũi hiệu quả 2024-06-20 08:12:29
post

Dị ứng mũi là một bệnh lý khá phổ biến, gây ra các triệu chứng khó chịu như nghẹt mũi, hắt hơi, chảy nước mũi,... Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa, điều trị dị ứng mũi hiệu quả.

Dị ứng mũi luôn gây cảm giác khó chịu và có thể dẫn tới những biến chứng.
Dị ứng mũi luôn gây cảm giác khó chịu và có thể dẫn tới những biến chứng.

 

Nguyên nhân gây dị ứng mũi có mặt nhiều nơi

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, khoảng 20-30% dân số thế giới mắc dị ứng mũi, trong đó có Việt Nam. Dị ứng mũi là một bệnh lý xảy ra khi hệ miễn dịch của cơ thể phản ứng với các tác nhân dị ứng, chẳng hạn như:

- Phấn hoa và bào tử (Spore) nấm: Cây cối, đặc biệt là vào mùa xuân, thường phát tán phấn hoa trong không khí, trở thành nguyên nhân phổ biến gây dị ứng mũi. Bào tử (Spore) nấm phát tán trong không khí cũng có thể góp phần làm tăng nguy cơ xuất hiện chứng này.

- Bụi nhà và lông xúc vật: Bụi nhà không chỉ là một "kho" chứa vi khuẩn, mà còn chứa những hạt mịn có thể gây kích ứng mũi khi bay trong không khí. Lông xúc vật như chó, mèo cũng có thể làm tăng nguy cơ dị ứng mũi.

- Môi trường ô nhiễm: Ô nhiễm không khí do khói xe, khói công nghiệp và các chất khác cũng có thể kích thích mũi, gây ra triệu chứng dị ứng.

Không khí ô nhiễm là một tác nhân quan trọng của chứng dị ứng mũi.
Không khí ô nhiễm là một tác nhân quan trọng của chứng dị ứng mũi.

- Khói thuốc lá: Khói thuốc lá chứa hàng loạt  chất hóa học có thể tác động tiêu cực lên niêm mạc mũi.

- Thay đổi khí hậu: Sự thay đổi thời tiết đột ngột như từ nóng chuyển sang lạnh và ngược lại cũng có thể làm xuất hiện triệu chứng dị ứng mũi.

- Thức ăn không phù hợp: Nhiều người dị ứng với một số loại thức ăn, đồ uống nhất định, như thực phẩm, đồ uống cay, nóng. Khi gặp phải tình huống này, mũi thường bị kích ứng.

Hiểu rõ về những nguyên nhân gây dị ứng mũi là cơ sở quan trọng để bạn có thể thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe hiệu quả. Bên cạnh đó, việc tìm hiểu những phương thuốc điều trị dị ứng mũi cũng rất cần thiết để có sự lựa chọn hợp lý.

Dị ứng mũi thường gây ra các triệu chứng sau:

  • Nghẹt mũi: Đây là triệu chứng phổ biến nhất của dị ứng mũi. Người bệnh thường cảm thấy mũi bị tắc nghẽn, khó thở.

  • Hắt hơi: Người bệnh thường hắt hơi liên tục, nhiều lần trong ngày.

  • Chảy nước mũi: Người bệnh thường chảy nước mũi trong, loãng.

  • Ngứa mũi, mắt, họng: Người bệnh thường cảm thấy ngứa ngáy ở mũi, mắt, họng.

  • Ho: Người bệnh có thể bị ho, đặc biệt là khi thời tiết thay đổi.

Các phương pháp điều trị dị ứng mũi hiệu quả

Dưới đây là một số giải pháp cho bạn để phòng và chống dị ứng mũi, hứa hẹn mang lại sự thoải mái, giảm bớt những phiền toái hằng ngày.

- Muối rửa mũi xoang: Sử dụng muối rửa mũi xoang giúp loại bỏ các tác nhân kích thích, làm sạch mũi nhanh chóng và giảm triệu chứng dị ứng mũi rõ rệt.

Dúng nước rửa mũi xoang Rinowash hằng ngày là một phương pháp phòng và điều trị dị ứng mũi.
Dúng nước rửa mũi xoang Rinowash hằng ngày là một phương pháp phòng và điều trị dị ứng mũi.

 

 

- Nước muối sinh lý: Nước muối sinh lý có tác dụng làm ẩm mũi, loại bỏ vi khuẩn, giảm sưng, làm dịu nhẹ triệu chứng dị ứng mũi.

- Uống trà mật ong và gừng: Loại trà này có tác dụng làm ấm vùng mũi xoang, đặc biệt phát huy hiệu quả khi mũi xoang chịu ảnh hưởng bởi thời tiết lạnh. Ngoài ra, loại trà này cũng có tác dụng ngừa vi khuẩn, hạn chế khả năng gây hại của vi khuẩn. 

- Tập thể dục đều đặn: Các triệu chứng dị ứng mũi dễ xuất hiện khi sức đề kháng suy giảm. Việc tập thể dục đều đặn có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ dị ứng mũi cũng như làm nhẹ và chấm dứt các triệu chứng này.

- Thay đổi thói quen: Để tránh nguy cơ mắc chứng dị ứng mũi, bạn cần tránh sống trong khu vực ô nhiễm không khí. Khi buộc phải tiếp xúc với khói bụi, phấn hoa, bào tử (shore) nấm, bạn nên dùng khẩu trang để bảo vệ vùng mũi xoang tốt hơn.

- Làm sạch không khí trong nhà: Bạn nên hạn chế việc nuôi xúc vật trong nhà. Nếu có nuôi thú cưng, bạn hãy tắm rửa cho chúng đều đặn, thường xuyên sử dụng máy hút bụi và lau nhà kỹ lưỡng để hạn chế tối đa sự tồn tại của lông thú cũng như giảm bụi bẩn trong nhà. 

Hãy bắt đầu các phương pháp cải thiện môi trường sống, bảo vệ sức khoẻ của bạn tốt hơn nữa ngay hôm nay. Đừng để dị ứng mũi làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn! 

 

0385781539