Stress cũng gây ra bệnh trào ngược dạ dày thực quản, vì sao?

Stress cũng gây ra bệnh trào ngược dạ dày thực quản, vì sao? 2024-06-20 08:12:29
post

Không phải bệnh trào ngược dạ dày thực quản khiến người bệnh lo âu, stress mà trên thực tế, stress cũng là yếu tố - nguyên nhân gây ra chứng trào ngược dạ dày thực quản.

Vậy cơ chế của vấn đề này là gì, cùng Dược Sao Mai tìm hiểu nhé!

Stress kéo dài, dạ dày cũng phải lên tiếng.
Stress kéo dài, dạ dày cũng phải lên tiếng.

Vấn đề của trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản là thuật ngữ chỉ tình trạng dạ dạ dày (thức ăn, axit HCl, pepsin, dịch mật) bị đẩy ngược từ dạ dày lên thực quản, do chức năng cơ vòng dưới suy yếu.

Có hai dạng trào ngược dạ dày thực quản:

 • Trào ngược bệnh lý: Gây ra những vấn đề sức khỏe, ảnh hưởng tới cuộc sống. Lâu dài có thể dẫn đến sụt cân, viêm thực quản, các biến chứng hô hấp và tiêu hóa khác.

 • Trào ngược sinh lý: Thường sẽ không ảnh hưởng tới sinh hoạt và sức khỏe cũng như phát triển thể chất.

Cách để nhận biết khi bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản đó là thông qua những triệu chứng phổ biến của bệnh. Người bệnh trào ngược dạ dày thực quản thường bị ợ hơi, ợ chua, ợ nóng, buồn nôn hay nôn; có cảm giác đau rát ngực, vướng ở cổ họng, khó nuốt; bị ho, khàn tiếng, hắng họng; tăng tiết nước bọt hơn bình thường; cảm giác đắng miệng…

Người bệnh gặp nhiều bất tiện trong cuộc sống cũng như đối mặt với các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khi bị trào ngược dạ dày thực quản.
Người bệnh gặp nhiều bất tiện trong cuộc sống cũng như đối mặt với các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khi bị trào ngược dạ dày thực quản.

Mối liên quan giữa stress và bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Stress, lo âu không chỉ là yếu tố gây bệnh, mà còn là yếu tố khiến cho bệnh trào ngược dạ dày thực quản trở nên nặng hơn. Nguyên nhân là bởi:

 • Hệ thống thần kinh ruột – giao tiếp và hệ thống thần kinh trung ương điều khiển hệ thống tiêu hóa. Khi có sự căng thẳng, hệ thống thần kinh trung ương tắt lưu lượng máu khiến cho hệ tiêu hóa bị ngưng trệ. Điều này ảnh hưởng đến các cơ co thắt của cơ bóp tiêu hóa, gây giảm tiết cần thiết cho việc tiêu hóa.

 • Sự co thắt thực quản cũng có thể xảy ra khi bị stress, làm giảm áp lực ở cơ thắt thực quản dưới. Vì đây là dải cơ có chức năng giữ cho dạ dày đóng lại và ngăn rò rỉ axit vào thực quản. Nên nếu nó bị suy yếu, sẽ gây ra tình trạng trào ngược.

 • Phản ứng stress có thể gây căng cơ kéo dài, ảnh hưởng đến các cơ ở xung quanh dạ dày. Từ đó làm tăng áp lực bên trong dạ dày và đẩy axit lên cao.

 • Stress, lo âu càng cao thì càng tăng sản sinh axit dạ dày.

Ngược lại, khi bị trào ngược dạ dày cũng khiến người bệnh lo âu, stress và mệt mỏi. Những yếu tố này tạo điều kiện cho một vòng tròn phát triển, khiến bệnh có thể càng ngày càng nặng hơn.

Trào ngược dạ dày thực quản gây ra stress song stress cũng góp phần gây trào ngược dạ dày thực quản nặng hơn.
Trào ngược dạ dày thực quản gây ra stress song stress cũng góp phần gây trào ngược dạ dày thực quản nặng hơn.

Giải pháp dành cho người bệnh

Để chấm dứt mối quan hệ nguy hiểm này, người bệnh cần thực hiện đồng thời hai vấn đề đó là giải tỏa stress căng thẳng, kết hợp với điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Giải tỏa stress

Cần biết đâu là vấn đề gây ra tình trạng stress lo âu của bạn, để từ đó có thể khắc phục tình trạng. Bên cạnh đó, cũng có thể áp dụng các phương pháp giúp cân bằng cuộc sống như:

 • Thư giãn bằng các đọc sách, xem phim, đi du lịch…

 • Xây dựng một cuộc sống lành mạnh với ăn uống healthy, rời ra những chất kích thích…

 • Tập luyện thể dục thể thao với các bộ môn như yoga, thiền, các bài tập hít thở hay bất kỳ bộ môn nào bạn thích để giải tỏa mệt mỏi và tăng cường sức khỏe.

 • Cân bằng giữa công việc, tình yêu và cuộc sống.

 • Luôn ghi nhận những điều tích cực xung quanh mình.

 • Học cách kiểm soát cảm xúc của bản thân sẽ giúp bạn chủ động trong mọi tình huống.

Trong trường hợp bạn không thể tự mình giải tỏa, hãy nhờ đến sự giúp đỡ của các chuyên gia tâm lý.
Trong trường hợp bạn không thể tự mình giải tỏa, hãy nhờ đến sự giúp đỡ của các chuyên gia tâm lý.

Điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản đúng cách

Khi biết bản thân bị trào ngược dạ dày thực quản, nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Hiện nay, có 3 phương pháp chính để điều trị trào ngược dạ dày thực quản bao gồm:

 • Sử dụng thuốc: Hiện chưa thuốc đặc trị trào ngược dạ dày thực quản, bác sĩ sẽ dựa vào những triệu chứng của bệnh mà kê đơn thuốc nhằm làm giảm triệu chứng, từ đó khắc phục được bệnh.

 • Phẫu thuật: Trong trường hợp bệnh không đáp ứng thuốc, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật để điều trị trào ngược dạ dày thực quản.

 • Thay đổi lối sống: Xây dựng một lối sống (chế độ ăn uống, sinh hoạt, tập luyện) lành mạnh có vai trò quan trọng trong điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Đặc biệt, những sự thay đổi tích cực này không chỉ có ý nghĩa với bệnh nhân trào ngược mà đối với tất cả mọi người.

Như vậy, trong trường hợp này, người bệnh có thể cần hai bác sĩ chuyên khoa tâm lý và bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa để có thể điều trị được bệnh. 

Và trên đây là một vài thông tin về liên quan giữa stress và bệnh trào ngược dạ dày thực quản, hy vọng bổ ích dành cho mọi người.

0385781539