Trào ngược dạ dày thực quản tác động như thế nào tới sức khỏe người bệnh?

Trào ngược dạ dày thực quản tác động như thế nào tới sức khỏe người bệnh? 2024-07-16 03:09:31
post

Dù là một loại bệnh khá phổ biến ở tất cả các nhóm tuổi hiện nay, song hội chứng trào ngược dạ dày thực quản gây ra những vấn đề sức khỏe gì, mức độ nguy hiểm ra sao vẫn đang là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Cùng Dược Sao Mai tìm hiểu những mức độ tác động của bệnh trào ngược dạ dày thực quản nhé!

 

Hội chứng trào ngược dạ dày thực quản là bệnh tiêu hóa phổ biến hiện nay.
Hội chứng trào ngược dạ dày thực quản là bệnh tiêu hóa phổ biến hiện nay.

Hội chứng trào ngược dạ dày thực quản là gì?

Định nghĩa về hội chứng trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản là hiện tượng dịch vị từ dạ dày đi ngược hướng sinh lý, trào ngược lên thực quản, hầu họng và đường hô hấp. Đây là một bệnh tiêu hóa phổ biến, có thể xảy ra ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Hội chứng trào ngược dạ dày thực quản gây ra các triệu chứng làm khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, cũng như gây ra các tốt hơn ở thực quản và gây biến chứng nguy hiểm.

Trào ngược dạ dày thực quản còn biết đến là GERD (Gastroesophageal reflux disease). Theo thống kê từ MSD, có 10 – 20% người trưởng thành bị trào ngược dạ dày thực quản ít nhất 1 lần trong đời.

Nguyên nhân gây hội chứng trào ngược dạ dày thực quản là gì?

Nguyên nhân chính dẫn tới trào ngược dạ dày thực quản là do chức năng hoạt động của cơ thắt thực quản dưới bị duy giảm. Và phần lớn những tác nhân gây ảnh hưởng xấu tới hoạt động của cơ quan này là do chế độ ăn uống và thực phẩm.

Các vấn đề ăn uống ảnh hưởng nhiều đến bệnh trào ngược dạ dày thực quản.
Các vấn đề ăn uống ảnh hưởng nhiều đến bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Theo đó, các nhóm thực phẩm được cho là tăng nguy cơ mắc trào ngược bao gồm:

  • Thức ăn nhiều dầu mỡ (chiên, rán,…)

  • Chocolate

  • Caffein

  • Nước có gas

  • Bia rượu

Cùng với các chế độ ăn uống thiếu lành mạnh

  • Ăn mỗi bữa quá no

  • Ăn no và nằm ngay sau đó

  • Bỏ bữa, ăn không đủ bữa

  • Ăn kiêng quá mức

  • Ăn những món ăn không tốt cho dạ dày như trên

Mức độ nghiêm trọng ở người bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Dựa vào mức độ nghiêm trọng và nguy hiểm của bệnh tác động lên sức khỏe người bệnh, trào ngược dạ dày thực quản được chia làm 5 cấp độ như sau.

Cấp độ 0

Tải lượng axit dạ dày đi lên thực quản không đủ nhiều nên không gây tổn thương hoặc viêm loét thực quản. Triệu chứng ợ nóng ở cấp độ này của người bệnh không rõ ràng, dễ bị nhầm lẫn với hiện tượng sinh lý thông thường.

Có 5 cấp độ trào ngược dạ dày thực quản chỉ mức độ nghiêm trọng của bệnh. Trong đó, cấp độ 0 là người bệnh chưa gặp vấn đề hay triệu chứng nào rõ ràng.
Có 5 cấp độ trào ngược dạ dày thực quản chỉ mức độ nghiêm trọng của bệnh. Trong đó, cấp độ 0 là người bệnh chưa gặp vấn đề hay triệu chứng nào rõ ràng.

Cấp độ A

Đây là cấp độ phổ biến và có đến 90% người bệnh bị trào ngược dạ dày thực quản thuộc cấp độ này. Ở cấp độ A, thực quản của người bệnh bị tổn thương nhẹ, có các triệu chứng như nóng rát xương ức, ợ chua, xuất hiện cảm giác nghẹn khi nuốt thức ăn nhưng không nhiều.

Cấp độ B

Ở cấp độ này, thực quản của người bệnh bị viêm nhiễm, có những vết trợt trên niêm mạc với chiều dài trên 5mm, có thể hội tụ gần nhau hoặc nằm rải rác trong niêm mạc dạ dày, thực quản. người bệnh gặp các triệu chứng như khó nuốt, cảm giác nghẹn khi nuốt thức ăn rõ ràng hơn.

Cấp độ C (Barrett thực quản)

Là khi thực quản phải liên tục tiếp xúc với axit trào ngược ở mức độ nhiều, dẫn đến việc hình thành vết loét. Màu sắc và tế bào lót ở vùng thấp của thực quản cũng vì thế mà bị thay đổi, có thể gây ra Barrett thực quản. Các triệu chứng cũng nặng nề hơn, ợ nóng, khó nuốt, buồn nôn hoặc nôn ra máu và đau tức vùng ngực.

Cấp độ D (Ung thư thực quản)

Đây là cấp độ nặng nhất với người bị hội chứng trào ngược dạ dày thực quản. Lúc này, tình trạng tổn thương ở thực quản đã lan rộng, các triệu chứng xuất hiện với tần suất cao và liên tục. Người bệnh có thể bị sụt cân nhanh, giảm sức khỏe thể chất rõ ràng. Cấp độ D của trào ngược dạ dày thực quản cũng là giai đoạn dễ phát triển thành ung thư thực quản nhất.

Trào ngược dạ dày thực quản khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, mệt mỏi, làm giảm chất lượng cuộc sống đáng kể. Không chỉ ở khía cạnh sức khỏe, mà ở vấn đề sinh hoạt, giao tiếp hằng ngày cũng bị ảnh hưởng không nhỏ.

Hội chứng trào ngược dạ dày thực quản có thể được kiểm soát bằng việc điều trị với thuốc, kết hợp chế độ ăn uống phù hợp để làm lành tổn thương thực quản, giảm các triệu chứng khó chịu cho người bệnh. Trong trường hợp thực quản bị tổn thương nặng nề, không đáp ứng thuốc điều trị thì bác sĩ sẽ xem xét chỉ định phẫu thuật.


 
0385781539