Triệu chứng và cách nhận biết bệnh hạt xơ dây thanh

Triệu chứng và cách nhận biết bệnh hạt xơ dây thanh 2024-06-20 08:12:29
post

Người mắc bệnh hạt xơ dây thanh sẽ có một số triệu chứng thể hiện ra bên ngoài có thể nhận biết. Ở bài viết này, cùng Dược Sao Mai tìm hiểu những triệu chứng và cách nhận biết bệnh nhé!

Bệnh hạt xơ dây thanh là gì?

Hạt xơ dây thanh còn có tên gọi khác là u xơ dây thanh. Đây là một bệnh lý tai mũi họng, thường gặp ở những người có đặc thù phải sử dụng giọng nói nhiều và liên tục như MC, ca sĩ, diễn viên… Hạt xơ dây thanh còn được là di chứng của bệnh viêm thanh quản mãn tính kéo dài không được điều trị đúng cách. So với nữ giới thì nam giới dễ mắc bệnh hơn.

Những người “kiếm tiền từ giọng nói” như ca sĩ, MC, người bán hàng, giáo viên là đối tượng dễ mắc bệnh.
Những người “kiếm tiền từ giọng nói” như ca sĩ, MC, người bán hàng, giáo viên là đối tượng dễ mắc bệnh.

Dấu hiệu nhận biết bệnh hạt xơ dây thanh

Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết ban đầu, người bệnh có thể cảm nhận được sớm.

Khàn tiếng, mất tiếng

Khi các hạt xơ xuất hiện ở trên dây thanh sẽ khiến cho dây thanh không thể đóng kín và rung đều khi phát âm được. Nên khi âm thanh phát ra sẽ bị biến đổi, trở nên khàn khàn hay thậm chí là mất tiếng. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới giao tiếp trong cuộc sống

Xuất hiện các hạt xơ, u xơ

Các hạt xơ dây thanh xuất hiện ở cả hai bên dây thanh quản, mọc đối xứng và có kích thước tương tự nhau. Chúng nằm ở 1/3 giữa dây thanh và thường có chân rộng. Khi phát âm, dây thanh không khép chặt mà tạo thành hình thoi hoặc hình chữ V. Trên bề mặt của dây thanh, quanh vùng thanh môn cũng tích tụ các dịch nhầy dạng sợi.

Hạt xơ dây thanh là dấu hiệu đặc trưng của bệnh, tuy nhiên không thể phát hiện bằng mắt thường mà phải thông qua hình ảnh nội soi.
Hạt xơ dây thanh là dấu hiệu đặc trưng của bệnh, tuy nhiên không thể phát hiện bằng mắt thường mà phải thông qua hình ảnh nội soi.

Triệu chứng của bệnh hạt xơ dây thanh

Bệnh hạt xơ dây thanh gây ra một số triệu chứng điển hình mà trong quá trình điều trị có thể gặp phải. 

Hụt hơi

Bên cạnh tình trạng khàn tiếng kéo dài, các triệu chứng phổ biến của bệnh hạt xơ dây thanh còn có ho, ho khan và ho có đờm. Những triệu chứng này khiến cho người bệnh dễ bị hụt hơi, mất hơi nói không ra hơi. Người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỗi khi nói chuyện.

Gây viêm thanh quản

Hạt xơ dây thanh là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và tất công, dẫn đến làm tăng nguy cơ mắc viêm thanh quản mãn tính. Đáng ngại hơn là nếu để cho các hạt xơ lớn hơn, người bệnh có thể gặp các biến chứng trên đường thở hay xuất huyết thanh quản.

Hạt xơ dây thanh là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và tất công
Hạt xơ dây thanh là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và tất công


Sưng đau cổ họng
Khi bị hạt xơ dây thanh, người bệnh gặp triệu chứng sưng đau ở cổ họng. Nếu người bệnh không dành thời gian cho cổ họng nghỉ ngơi mà vẫn “lạm dụng giọng nói” thì khiến bệnh có xu hướng tăng nặng hơn, gây khó chịu hơn nữa.
Hạt xơ dây thanh tuy không phải là bệnh nguy hiểm nhưng lại ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Nếu để bệnh trở nặng không thể điều trị bằng thuốc thì buộc phải phẫu thuật nội soi để loại bỏ hạt xơ, giúp người bệnh phục hồi nhanh chóng hơn.
Để tránh bị bệnh, mỗi người nên có phương pháp bảo vệ cổ họng của mình như không lạm dụng quá mức, vệ sinh sạch sẽ họng miệng cũng như có một chế độ ăn uống sinh hoạt lành mạnh.
 

0385781539