Nguyên nhân và yếu tố có thể gây bệnh hạt xơ dây thanh

Nguyên nhân và yếu tố có thể gây bệnh hạt xơ dây thanh 2024-06-20 08:12:29
post

Hạt xơ dây thanh hay u xơ dây thanh là tình trạng hai bên dây thanh quản xuất hiện các hạt xơ nhỏ, khiến người bệnh gặp các tình trạng như khàn tiếng, hụt hơn, khó phát âm.

Nguyên nhân gây bệnh hạt xơ dây thanh

Dưới đây là 4 nguyên nhân chính gây bệnh hạt xơ dây thanh và cũng là yếu tố khiến cho bệnh tăng nặng trong quá trình điều trị.

Lạm dụng giọng nói là nguyên nhân hàng đầu gây hạt xơ dây thanh.
Lạm dụng giọng nói là nguyên nhân hàng đầu gây hạt xơ dây thanh.

Do lạm dụng giọng nói

Theo bác sĩ tai mũi mọng, nguyên nhân chính khiến bệnh nhân mắc hạt xơ dây thanh là do ảnh hưởng của việc sử dụng giọng nói liên tục. Lạm dụng hoặc sử dụng giọng nói sai cách (nói quá to, nói quá nhiều, nói gắng sức) khiến cho dây thanh quản không được nghỉ ngơi. Khi nói nhanh và nói nhiều, hai dây thanh quản phải dao động liên tục và nhanh chóng làm cho độ đàn hồi của dây thanh suy giảm, dây thanh không được làm ẩm kịp, tăng sinh mô, dẫn tới hình thành các hạt xơ dây thanh. 
Trường hợp này thường gặp phải ở những người có đặc thù công việc phải dùng giọng nói nhiều như ca sĩ, MC, diễn viên, phát thanh viên, người bán hàng…

Một số bệnh tai mũi họng không được điều trị dứt điểm 

Có thể kể đến một số bệnh như viêm thanh quản, viêm họng, viêm xoang mạn tính… lâu ngày sẽ gây tổn thương cho cổ họng và cách dây thanh quản. Khi không được điều trị đúng cách và dứt điểm, có thể sinh ra các hạt xơ, u xơ.

.

Bệnh nhân bị trào ngược lâu ngày cũng có nguy cơ mắc hạt xơ dây thanh
Bệnh nhân bị trào ngược lâu ngày cũng có nguy cơ mắc hạt xơ dây thanh


Trào ngược dạ dày thực quản, trào ngược họng – thanh quản

Là tình trạng các dịch dạ dày có chứa axit trào ngược lên thực quản, thanh quản và gây tổn thương niêm mạc ở những khu vực này. Các bệnh lý này cũng làm tăng nguy cơ mắc hạt xơ dây thanh.

Các yếu tố liên quan đến lối sống

Việc ăn uống không khoa học, sử dụng các chất kích thước như bia rượu, thuốc lá, đồ uống có ga, đồ ăn cay nóng… Sử dụng lâu dài sẽ khiến cho phần thanh quản bị tổn thương, lâu dài sẽ gây bệnh hạt xơ dây thanh.

Hình thái và triệu chứng của hạt xơ dây thanh

Đặc điểm hình thái hạt xơ dây thanh

Để nhận biết đó có phải là hạt xơ dây thanh hay không, có thể dựa vào một số đặc điểm như:

  • Thường có chân rộng

  • Nằm ở 1/3 giữa dây thanh

  • Mọc đối xứng nhau ở cả hai bên dây thanh quản và có kích thước tương tự nhau

  • Thanh môn không thể khép chặt, hai dây thanh tạo ra hình thoi hoặc hình chữ V

  • Quanh vùng thanh môn, trên bề mặt dây thanh có các dịch nhầy dạng sợi

 

Triệu chứng và biểu hiện của bệnh

Dựa vào triệu chứng do hạt xơ dây thanh gây ra, người bệnh có thể nhận biết sớm và có phương pháp chăm sóc, điều trị phù hợp:
Thay đổi giọng nói
Khi xuất hiện các hạt xơ ở dây thanh làm cho dây thanh không thể khép kín và rung đều được nên khi phát âm, sẽ khiến cho âm thanh trở nên bất thường như khàn, mất tiếng.
Hụt hơi, mất hơi khi nói
Do khi nói chuyện, thanh môn bị mở rộng bởi những hạt xơ dây thanh nên gây ra tình trạng nói chuyện bị hụt hơi, mất sức hơn.
Nội soi thấy hạt xơ dây thanh
Thông qua việc thăm khám và các hình ảnh nội soi, bác sĩ có thể phát hiện được hạt xơ thanh quản.

Biến chứng bệnh hạt xơ dây thanh

Hạt xơ dây thanh nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời, có thể gặp phải một số biến chứng không mong muốn.

Sưng đau cổ họng, viêm thanh quản hay thậm chí ung thư thanh quản là biến chứng người bệnh có thể gặp phải nếu không điều trị hạt xơ dây thanh dứt điểm.
Sưng đau cổ họng, viêm thanh quản hay thậm chí ung thư thanh quản là biến chứng người bệnh có thể gặp phải nếu không điều trị hạt xơ dây thanh dứt điểm.

Viêm thanh quản

Mặc dù hạt xơ dây thanh là biến chứng của viêm thanh quản mãn tính song nếu để hạt xơ lâu ngày không điều trị thì sẽ khiến viêm thanh quản tăng nặng. Nguyên nhân là do dây thanh đang bị tổn thương tạo điều kiện cho vi khuẩn dễ tấn công hơn.

Sưng đau cổ họng

Khi dây thanh đang tổn thương mà người bệnh không nghỉ ngơi, vẫn dùng giọng nói nhiều, la hét hay nuốt thức ăn cứng thì mức độ đau sẽ tăng lên, các hạt xơ phát triển lớn dần cũng khiến cho tình trạng viêm thanh quản trở nặng. Và bệnh nhân sẽ có nguy cơ phải đối mặt với những biến chứng đường thở, xuất huyết thanh quản…

Ung thư thanh quản

Từ hạt xơ dây thanh tiến triển tới ung thư thanh quản là trường hợp hiếm thấy những không phải không có khả năng.
Tóm lại, hạt xơ dây thanh quản là bệnh lành tính, không nguy hiểm tính mạng nhưng cần có phương pháp điều trị phù hợp để không ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống cũng như biến chứng về sau.
 

0385781539