Tất tần tật các triệu chứng của trào ngược dạ dày

Tất tần tật các triệu chứng của trào ngược dạ dày 2024-06-20 08:12:29
post

GERD - Việc nắm rõ các triệu chứng của trào ngược dạ dày giúp người bệnh sớm phát hiện bệnh. Từ đó có thể sớm đi khám và sử dụng các phương pháp chăm sóc, can thiệp y khoa nhằm phòng tránh các biến chứng nguy hiểm không đáng có.

Và bài viết này sẽ đề cập tới tất tần tật các triệu chứng của trào ngược dạ dày, cùng Dược Sao Mai tìm hiểu nhé!

 

Nắm được các triệu chứng của bệnh giúp mọi người phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn sớm.
Nắm được các triệu chứng của bệnh giúp mọi người phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn sớm.

Các triệu chứng ở thực quản

Ợ nóng, ợ trớ

Những triệu chứng trào ngược dạ dày phổ biến nhất là chứng ợ nóng, ợ trớ. Song đây cũng lại là triệu chứng dễ gây nhầm lẫn với hiện tượng sinh lý khác. Các triệu chứng này thường xuất hiện vào buổi sáng/ sau khi ăn/ cúi người ra trước.

  • Ợ nóng là khi người bệnh cảm nhận được cơn đau, nóng rát sau xương ức, có thể di chuyển lên phía cổ. 

  • Ợ trớ là cảm giác được dòng chảy của các chất như thức ăn, dịch, axit… trào ngược vào thực quản, miệng, hạ hầu.

Ợ chua 

Là hiện tượng axit trong dạ dày trào ngược lên cổ họng, khoang miệng và kèm theo dịch vị chua. Triệu chứng ợ chua có thể kéo dài từ vài phút đến vài giờ và thường xảy ra sau khi ăn. Khi bị ợ chua, người bệnh trào ngược dạ dày còn có thể xuất hiện kèm theo một số triệu chứng như: Nóng rát cổ, ngực và xương ức.

Ợ nóng, ợ chua là những triệu chứng của trào ngược dạ dày vô cùng phổ biến, hầu như người bệnh nào cũng gặp phải.
Ợ nóng, ợ chua là những triệu chứng của trào ngược dạ dày vô cùng phổ biến, hầu như người bệnh nào cũng gặp phải.

Buồn nôn, nôn

Triệu chứng này dễ bắt gặp khi người bệnh ăn quá no hay nằm ngay sau khi ăn. Buồn nôn được nhận biết rõ ràng với cảm giác nghẹn họng, gây khó chịu cho người bệnh. Hiện tượng này thường bị nhầm lẫn với bội thực. Nên nếu triệu chứng kéo dài, tốt nhất nên đi khám bác sĩ chuyên khoa.

Đau tức vùng thượng vị

Người bệnh sẽ có cảm giác bị co thắt, đè nén ở ngực và các vị trí xung quanh. Lý giải hiện tượng này là do trong quá trình trào ngược lên dạ dày, axit đã gây kích thích lên đầu mút các sợi thần kinh trên bề mặt niêm mạc thực quản, từ đó tạo ra những cơn đau ở vùng thượng vị. Một số trường hợp, cơn đau còn lan ra cả cánh tay hay lưng.

Khó nuốt 

Triệu chứng thường gặp ở những người bị trào ngược dạ dày thực quản ở mức độ B trở lên. Tức là ở thời điểm này, thực quản đã chịu những tổn thương nhất định từ việc phải liên tục tiếp xúc với axit dạ dày. Sưng tấy, phù nề niêm mạc, làm giảm diện tích thực quản gây ra cảm giác nghẹn, vướng ở cổ và dẫn đến khó nuốt hay nuốt nghẹn.

Triệu chứng ngoài thực quản

Khàn giọng, ho, ho kéo dài

Axit dạ dày khi trào ngược lên không chỉ ảnh hưởng tới thực quản mà còn tác động xấu tới dây thanh quản của người bệnh. Người bị trào ngược còn có triệu chứng khàn giọng, ho do phù nề dây thanh quản. Cảm thấy đau rát họng, dẫn tới tình trạng khàn giọng, khó nói…

Đắng miệng, hôi miệng

Triệu chứng do dịch mật gây ra. Lý do là khi axit dạ dày trào ngược lên thực quản thường sẽ có lẫn dịch mật. Vì sự rối loạn thần kinh và vận động dạ dày dẫn đến van môn vị to bất thường khiến dịch mật lẫn axit trào ngược.

Triệu chứng của trào ngược dạ dày khiến người bệnh cảm thấy bất tiện trong cuộc sống.
Triệu chứng của trào ngược dạ dày khiến người bệnh cảm thấy bất tiện trong cuộc sống.

Mòn răng

Ăn mòn răng do bệnh trào ngược dạ dày có thể liên quan đến bất kỳ bề mặt nào của răng. Song thường gặp hơn ở vị trí trên bề mặt răng (hàm), khớp cắn. 

Miệng tiết nhiều nước bọt

Triệu chứng bất thường này người bệnh cũng cần lưu tâm. Nước bọt tiết ra nhiều hơn bình thường là phản xạ của cơ thể khi axit dạ dày trào ngược lên thực quản để trung hòa axit.

Ngoài các triệu chứng trào ngược dạ dày phổ biến trên đây, người bệnh còn có thể gặp các bệnh lý khác có thể có liên quan đến bệnh trào ngược như: viêm xoang, viêm tai giữa, xơ hóa phổi vô căn,…

Và đây là những triệu chứng của trào ngược dạ dày. Người bệnh có thể dựa vào các triệu chứng để tự xác định bệnh cho mình. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp người bệnh trào ngược dạ dày thầm lặng, không có dấu hiệu rõ ràng. Nếu có nghi ngờ hoặc các triệu chứng bất thường, mọi người nên tới cơ sở y tế để được thăm khám và chẩn đoán chính xác.

0385781539